Đặc điểm nhận thức của trẻ trong giai đoạn 4 – 8 tháng tuổi

Bước sang tháng thứ 4 trở đi, các cơ quan trong cơ thể bé vẫn đang trong tiến trình hoàn thiện và phát triển, trẻ cũng dần nhận thức được những khác biệt của môi trường bên ngoài rất khác với khi còn trong bụng mẹ.

Những cảm xúc đầu đời cũng từ đó mà hình thành, vì vậy ba mẹ hãy quan sát những biểu hiện của con nhiều hơn để nắm bắt được những nhu cầu mà con thể hiện qua tiếng khóc, tiếng cười.

1. Trẻ bắt đầu nhận thức tốt hơn

Khi hệ viền trên phát triển, bộ não của trẻ sẽ có tiến bộ nhảy vọt. Trẻ sẽ nhận ra được các gương mặt, địa điểm và đồ vật quen thuộc, và sẽ tương tác nhiều hơn với môi trường xung quanh, thậm chí còn thích thú khi có trẻ khác ở cùng. Trẻ sẽ nhận ra được con vật nuôi của gia đình. Tùy thuộc vào tính khí của con bạn, thường thì thời gian này sẽ vui vẻ và tiếng cười lấn át hết thời gian buồn bực và khóc lóc. Bạn có thể thấy con đang bắt đầu cảm nhận và truyền đạt những cảm xúc của bản thân thông qua biểu hiện gương mặt, thông qua những tiếng bi bô, chứ không phải chỉ qua tiếng khóc nữa.

Sự nhận thức của trẻ trong giai đoạn 4 - 8 tháng tuổi

2. Những biểu hiện rõ nét của trẻ

Lúc này, đời sống tình cảm của con đã phức tạp hơn nhiều. Một số trẻ bắt đầu thể hiện những dấu hiệu ban đầu của việc kiểm soát cảm xúc. Chẳng hạn, lúc con ngủ ngày, con sẽ quấy khóc một chút và sau đó tự nói chuyện một mình, ngậm núm ti giả hoặc ôm ấp món đồ chơi hay chiếc chăn yêu thích cho tới khi tự đưa mình chìm vào giấc ngủ, có nghĩa là bé đã học được cách vỗ về bản thân và bình tĩnh lại. Điều này thường sớm xuất hiện ở những em bé có tính điềm đạm, tuy nhiên cũng như những kỹ năng cảm xúc khác, tự vỗ về an ủi, tự trấn an cũng cần phải học. Vì thế, tương tự như việc con cần cha mẹ dắt tay đi những bước đi đầu tiên, để biết và thực hành kỹ năng cảm xúc tự trấn an cực quan trọng này, con cũng cần sự giúp đỡ từ người lớn.

Con trở nên quảng giao và thể hiện cảm xúc tốt hơn. Con sẽ cho bạn biết sở thích của con về đồ ăn, về các hoạt động và về mọi người. Con sẽ bắt đầu bắt chước không chỉ âm thanh mà còn cả sự biến đổi trong giọng nói của bạn. Con sẽ vặn vẹo nhiều hơn ở những chỗ gò bó, thậm chí còn có thể quấy khóc phản đối khi cảm thấy sắp bị đặt vào xe đẩy hoặc ghế ăn. Con quan tâm hơn tới các bé khác, mặc dù con chưa có khả năng chơi cùng bạn. Tùy thuộc vào tính cách, con có thể sợ những em bé hiếu động hơn hoặc sợ người lạ. Bằng cách rúc đầu vào vai bạn hoặc khóc, con đang nói cho bạn biết là: “Hãy cho con ra khỏi đây”. Con không chỉ cảm nhận được cảm giác của bản thân mà còn trông chờ cha mẹ đáp lại những cảm giác đó.

Trên đây là những biểu hiện cảm xúc thường thấy ở trẻ nhỏ mà ba mẹ cần lưu ý. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại đây một số phương pháp khác giúp nuôi con thông minh, khỏe mạnh.

Post Author: admin