Muốn con thông minh – không nhất thiết phải uống sữa đắt tiền!

Các bà mẹ luôn muốn con mình được phát triển toàn diện, một số người còn đi săn lùng các loại sữa được cho là tốt nhất để giúp con thông minh, kể cả đắt tiền đến mấy cũng mua về cho con dùng.

Tuy nhiên, sự thật không phải vậy, muốn con phát triển trí não, mẹ cần đọc kỹ bài viết dưới đây.

1. Ưu tiên phát triển thể chất 

Các nghiên cứu tại Đại học Bristol (Anh) được công bố gần đây cho thấy một đứa trẻ bị nhẹ cân lúc chào đời sẽ phát triển chậm hơn và có thông số trí tuệ thấp hơn so với những trẻ có số cân nặng bình thường. Ngoài ra, những đứa trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp coi, kém tăng trưởng về chiều cao và cân nặng thường cũng sẽ bị chậm phát triển trí tuệ và kết quả học tập không tốt.

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy trí não phát triển tốt là dựa trên nền tảng của sự phát triển thể chất. Nếu thể chất kém sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não không những trong hiện tại mà cả về tương lai. 

Thể chất khỏe mạnh thì con mới có thể phát triển trí não

Ngoài ra, trẻ thông minh còn dựa vào nhiều yếu tố khác như: quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ, gene di truyền của bố mẹ, … Việc người mẹ nuôi con, chăm sóc và âu yếm con giúp trẻ nhanh trí và sáng dạ hơn so với những bé đi nhà trẻ hay được người lạ, họ hàng trông nom. Đây là kết luận của Hiệp hội Giữ trẻ Anh quốc sau khi nghiên cứu trên 1.200 trẻ từ 3 tháng đến 51 tháng.

Thực tế có những đứa trẻ có bố mẹ là “thiên tài”, “thần đồng” và được ba mẹ truyền dạy lại vốn kiến thức quý nhưng khi lớn lên cũng chỉ là người không có gì nổi bật. Ngược lại, những đứa trẻ có bố mẹ xuất thân không cao quý nhưng được thừa hưởng gene lặn quý giá của gia đình, được chăm sóc và nuôi dưỡng chu đáo lại trở thành những người xuất chúng về sau. Tóm lại,có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến trí thông minh của đứa trẻ, khó xác định được cái nào chính, cái nào phụ. Tuy nhiên, vẫn có thể khẳng định một điều: Tình trạng sức khoẻ tốt là cơ sở vững chắc giúp cho trẻ dễ phát triển trí não sau này.

2. Chọn sữa vừa phát triển thể chất vừa phát triển trí tuệ

Ngoài gene di truyền thì tiến trình hấp thu các chất dinh dưỡng ở trẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp cơ thể phát triển toàn diện, cả về chiều cao, cân nặng và trí não. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được: vi khuẩn bifidobacteria tồn tại trong ruột giúp trẻ hâp thu tốt các dưỡng chất do sữa đem lại. Chúng còn làm tăng hấp thu nước, canxi, nhiều khoáng chất khác, ngoài ra, chúng lại còn sản xuất được ra vitamin A, vitamin B1, B6, B12, vitamin K và biotin cho đứa bé sử dụng. Nói cách khác, khi đường ruột của con hoạt động tốt thì con mới khỏe mạnh, là tiền đề để trẻ phát triển trí não. Mẹ có thể cho con sử dụng sử dụng sữa chua để tăng lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, từ đó tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của bé.

Không nhất thiết phải là sữa đắt tiền con mới có thể thông minh

Cơ thể trẻ có khoẻ mạnh thì trẻ mới dễ phát triển trí não liên tục, không bị gián đoạn. Trong trường hợp thiếu sữa mẹ, những dưỡng chất có được từ sữa ngoài đóng một vai trò khá quan trọng: hỗ trợ cho trẻ phát triển trí não trong những năm đầu đời.

Tuy nhiên không phải cứ uống sữa chứa dưỡng chất có lợi cho trí não là trẻ sẽ thông minh. Thật ra trí thông minh là một phạm trù khá bao quát và không dễ đo lường. Các năng khiếu được hình thành không chỉ nhờ vào dinh dưỡng mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như di truyền, nền nếp giáo dục trong gia đình, ảnh hưởng của xã hội, môi trường sống…

Đó là lý do mẹ nên tìm mua các loại sữa ngoài việc chức các chất dinh dưỡng giúp con phát triển trí não và còn phải chứa các chất giúp tăng sức đề kháng, bổ sung các loại vitamin cần thiết cho con phát triển khỏe mạnh.

Post Author: admin