5 tuyệt chiêu giúp mẹ giáo dục trẻ từ sớm

Giáo dục sớm hiện nay đang là vấn đề đang rất được quan tâm từ các bà mẹ bởi nó có tầm quan trọng rất lớn góp phần vào sự thành công sau này của trẻ. Sau đây xin giới thiệu cho các bậc cha mẹ phương pháp giáo dục trẻ từ lúc sơ sinh 

Điều 1: Nói chuyện với bé

Hãy kể thật nhiều chuyện cho bé nghe ngay từ khi bé mới ra đời.

Hãy dạy cho bé tên gọi của những đồ vật thân thuộc xung quanh, từng thứ một.

Nếu cha mẹ nói chuyện nhiều với con từ sớm, thì khi lớn lên, khả năng ngôn ngữ của con sẽ phong phú đến mức ngạc nhiên.

Điều 2: Ẵm bé ra ngoài dạo chơi

Khi ẵm bé ra ngoài đi dạo, cha mẹ hãy kể thật nhiều câu chuyện thú vị về những đồ vật mà bé nhìn thấy.

Khi ra ngoài, đừng chỉ đặt bé trong xe nôi và đẩy đi mà nên bế bé trong lòng rồi trò chuyện cùng bé. Bởi vì, khi vừa âu yếm vừa thì thầm vào tai bé những câu chuyện thì hiệu quả sẽ tốt hơn và bé lớn lên sẽ thông minh hơn.

Điều 3: Đọc truyện cổ tích cho bé nghe

Hãy đọc thật nhiều truyện cổ tích cho bé nghe. Cha mẹ đừng nghĩ rằng những câu chuyện kiểu như cậu bé sinh ra từ quả đào, gỡ đi hay gắn thêm cái bướu một cách quá đơn giản, vãi tro tàn lên cây sẽ lại nở hoa, v.v… toàn là những điều dối trá, phi logic, phi thực tế. Chính những câu chuyện cổ tích phi thực tế như vậy mới giúp trẻ phát triển khả năng lý giải những hiện tượng trong thế giới trừu tượng, hư cấu, một thế giới không tưởng trong mơ. Cha mẹ hoàn toàn không nên nuôi dạy con chỉ bằng những câu chuyện logic, khô khan và đầy thực tế.

Một điều hữu ích khác khi kể chuyện cổ tích cho bé nghe là nâng cao năng lực lý giải câu chuyện bằng tai. Bé sẽ hiểu rõ nội dung câu chuyện, tưởng tượng được bối cảnh. Nếu cha mẹ kể chuyện một cách diễn cảm, bé sẽ cười, sẽ hồi hộp, sẽ khóc thút thít, nắm bắt được tình cảm của các nhân vật trong câu chuyện, và nhờ đó, nuôi dưỡng nên một tâm hồn nhạy cảm nơi trẻ. 

Điều 4: Hãy cho bé xem sách tranh

Từ lúc trẻ được 4-5 tháng tuổi, hãy mở sách ra trước mặt bé và kể cho bé nghe những mẩu chuyện đơn giản về các bức tranh được vẽ trong sách, chỉ cần kể một chút là đủ. Lúc đầu, có lẽ bé sẽ không chú tâm vào các trang sách. Khi đó, cha mẹ hãy cầm sách lên và đọc cho con nghe. Như vậy, dù lúc đầu bé không hứng thú, nhưng chẳng mấy chốc não bộ của bé sẽ mở ra một đường dẫn thần kinh dành cho sách tranh. Khi con được khoảng 1 tuổi, những lần được cha mẹ cho xem tranh, sách, con sẽ rất vui.

Những lần được cha mẹ cho xem tranh, sách, con sẽ rất vui

Điều 5: Cho bé tiếp xúc với những bản nhạc, bức họa nổi tiếng

Mỗi ngày, hãy cho bé nghe những bản nhạc nổi tiếng một, hai lần. Ngoài ra, cha mẹ nên treo những bức họa hoặc tác phẩm điêu khắc nổi tiếng trong phòng, nhưng đừng chỉ treo ở đó rồi thôi mà điều quan trọng là phải kể cho trẻ nghe những câu chuyện về các tác phẩm đó. Cha mẹ nên thường xuyên thay tranh, ít nhất một lần một tháng.

Hy vọng qua bài viết này, cha mẹ đã có cái nhìn tổng quát nhất về phương pháp giáo dục từ nhỏ cũng như giúp trẻ có sự phát triển nổi trội về cả phẩm chất trí tuệ và phi trí tuệ (tính cách, ý chí, nhân cách, thói quen sinh hoạt,…).

Post Author: admin