Khám thai định kỳ và những điều cần lưu ý khi lần đầu mang thai

Để đảm bảo được sức khỏe thai sản và an toàn cho mẹ bầu, khám thai định kỳ luôn là điều thiết yếu trong suốt quá trình mang thai. Tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm những điều cần lưu ý khi lần đầu tiên mang thai và các thời điểm khám thai một cách đáng tin cậy và an toàn. 

Khám thai định kỳ cho mẹ bầu lần đầu mang thai

Khám thai định kỳ cho mẹ bầu lần đầu mang thai

Tầm quan trọng và lợi ích to lớn của khám thai định kỳ

Khám thai định kỳ là quá trình thường xuyên kiểm tra sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Hoạt động này được thực hiện bởi các chuyên gia y tế, bao gồm bác sĩ phụ khoa và các chuyên gia khác, nhằm đảm bảo rằng cả mẹ và thai nhi đang có sự phát triển và sức khỏe tốt. 

Tầm quan trọng của khám thai đúng thời gian

Tầm quan trọng của khám thai đúng thời gian

Khám thai đúng định kỳ đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu của khám thai định kỳ: 

– Theo dõi sự phát triển của thai nhi: Khám thai đúng thời gian và chu kỳ cho phép các bác sĩ chuyên gia theo dõi được sự phát triển của thai nhi, bao gồm kích thước, trọng lượng, tim mạch, cấu trúc cơ bản và các chỉ số khác. Các mẹ bầu nếu phát hiện và khám thai ngay từ những ngày đầu sẽ giúp phát hiện sớm bất kỳ vấn đề hoặc biến chứng bất thường để đưa ra biện pháp can thiệp kịp thời. 

– Kiểm tra đảm bảo sức khỏe của mẹ bầu: Các chỉ số như huyết áp, đường huyết, cân nặng và các xét nghiệm máu sẽ được kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng mẹ bầu luôn trong trạng thái sức khỏe tốt nhất. 

– Phát hiện sớm các vấn đề và biến chứng: Như đã đề cập ở trên, khám thai sẽ giúp ta nhanh chóng phát hiện ra các vấn đề của thai. Các loại biến chứng ở thai nhi thường gặp như suy dinh dưỡng, dị tật, rối loạn tăng trưởng,… Ở mỗi giai đoạn sẽ có sự phát triển khác nhau và thay đổi khác nhau, vậy nên việc khám thai theo định kỳ ở mỗi giai đoạn đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

– Được sự tư vấn và hướng dẫn từ các chuyên gia: Đây cũng là cơ hội để mẹ bầu nhận được sự tư vấn và hướng dẫn về việc chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, lối sống lành mạnh và chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Các vấn đề thường gặp ở mẹ bầu như bị stress, thường xuyên mất ngủ, tăng cân mất kiểm soát hoặc cơ thể mệt mỏi,… Hãy mạnh dạn chia sẻ những khó khăn ấy để các bác sĩ chuyên nghiệp có thể hỗ trợ, tư vấn sức khỏe tốt nhất. 

Mẹ bầu được sự tư vấn và hướng dẫn mỗi khi khám thai

Mẹ bầu được sự tư vấn và hướng dẫn mỗi khi khám thai 

Các mốc thời gian khám thai trong quá trình thai kỳ

Các mốc khám thai quan trọng trong 3 giai đoạn mang thai

Các mốc khám thai quan trọng trong 3 giai đoạn mang thai

Trong suốt toàn bộ chu trình mang thai, sẽ có tất cả khoảng 15 lần khám thai quan trọng gắn liền với những tuần và cột mốc khác nhau. Để theo dõi sát sao được quá trình phát triển của thai kỳ, các bà bầu nên thực hiện khám thai đúng và đủ những lần sau nhé: 

– Lần khám thai đầu tiên khi thai hình thành và đang ở giai đoạn 5 – 8 tuần

– Lần thứ 2 nằm ở giai đoạn tuần thứ 8 nếu lần thứ 1 bạn đi khám ngay khi vừa mang thai (nhỏ hơn 5 tuần) 

– Lần khám thứ 3 khi nằm ở tuần thai thứ 11 – 13 tuần 6 ngày. Ở đợt khám này, ngày tiến hành thăm dò bình thường, bạn nên tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu khác để kiểm tra cơ thể kỹ hơn

– 4 lần khám thai tiếp theo sẽ nằm ở giai đoạn giữa thai kỳ bao gồm từ tuần 14 – 27 tuần 6 ngày. Trong lần thăm khám này, các mẹ bầu nên vẫn sẽ duy trì kiểm tra về cân nặng, huyết áp, khám tim thai, thử nước tiểu,.. để duy trì trạng thái ổn định nhất cho thai. 

– Ở giai đoạn cuối của thai kỳ, các mẹ bầu nên thường xuyên thăm khám để đảm bảo được trạng thái sức khỏe cho bản thân và thai nhi tốt nhất trước khi lâm bồn. Thông thường, khi đến giai đoạn thai từ 36 – 40 tuần, lịch khám thai sẽ là mỗi tuần một lần. Ngoài ra, khi khám thai ở giai đoạn cuối, sẽ có thêm những xét nghiệm bổ sung và kiểm tra thai để đánh giá khả năng sinh thường của bạn. 

Những điều cần lưu ý khi khám thai định kỳ với lần đầu mang thai

Với các mẹ bỉm lần đầu tiên mang thai, tất cả mọi thứ sẽ dần trở nên khó khăn và bỡ ngỡ, việc khám thai cũng vậy. Khi khám thai lần đầu tiên, các mẹ bầu có thể lưu ý một số điều sau: 

– Lựa chọn địa điểm phòng khám uy tín: có thể tham khảo thông tin trên các trang mạng uy tín, hoặc thông qua sự tư vấn từ người thân, bạn bè đi trước. 

– Chuẩn bị thông tin: Hãy chuẩn bị thông tin về lịch sử y tế cá nhân, bao gồm các vấn đề bệnh lý, di truyền từ gia đình hay các dấu hiệu, triệu chứng bất thường mà bạn gặp. 

– Tuân thủ quy trình: Tuân thủ đúng lịch hẹn khám thai và hướng dẫn của bác sĩ. Điều này giúp đảm bảo sự phát triển và sức khỏe của bạn và thai nhi được theo dõi và chăm sóc đúng cách. 

– Ghi chép thông tin: Bất kỳ thông tin nào bác sĩ cung cấp đều rất hữu ích, hãy ghi chép lại những lưu ý ấy và ghi chép đầy đủ theo dõi chu trình thai kỳ. Điều này giúp bạn có thể theo dõi sự phát triển an toàn của thai và ghi nhận những bất thường. 

Lựa chọn bác sĩ uy tín để hỗ trợ thăm khám trong suốt quá trình mang thai

Lựa chọn bác sĩ uy tín để hỗ trợ thăm khám trong suốt quá trình mang thai

Kết

Khám thai định kỳ là điều cần thiết trong quá trình thai nghén, các mẹ bầu không nên quá hờ hững trong vấn đề ấy. Hãy tìm cho mình một bác sĩ uy tín, có độ chuyên môn cao để hỗ trợ theo dõi trong suốt quá trình mang thai. Tìm hiểu thêm quá trình phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn cùng UniDry để tận hưởng giây phút thiêng liêng khi sắp được làm mẹ nhé!  

Post Author: admin