Vai trò của nước đối với bà mẹ mang thai

Nước là thành phần chính trong các loại dịch thể, chiếm 60% trọng lượng cơ thể. Uống nước không đủ, không chỉ làm miệng khô khó chịu, mà còn không thế vận chuyển tốt các chất khác và chất điện giải.

Nước đối với một cơ thể bình thường đã rất cần thiết, vậy với một cơ thể có 2 sinh mạng đang hòa làm một thì vai trò quan trọng của nước càng tăng lên gấp bội. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vai trò của nước với cơ thể sinh học của người mẹ

Nước giúp điều tiết chức năng của các tổ chức trong cơ thể, duy trì tính ổn định của cơ thể, trợ giúp quá trình trao đổi chất,… đều không tách rời khỏi nước. Trong thời gian mang thai, uống nước thường xuyên cũng có ích cho sự bài tiết của da và phổi, và điều chỉnh nhiệt độ trong cơ thể. Tầm quan trọng của nước là hiển nhiên, nhưng đồng thời với việc uống nhiều nước, phải chú ý nên ăn ít muối và thực phẩm có nhiều muối, nếu không một lượng lớn ion natri tồn tại trong cơ thể sẽ gây bệnh phù. Hiện tượng ói mửa trong thai kỳ là phản ứng bình thường trong 3 tháng đầu ở phụ nữ mang thai, ngoài chú ý nên ăn ít và ăn nhiều bữa, ăn khi bụng đói,… cách khắc phục triệu chứng nôn đơn giản và hữu hiệu nhất chính là uống nhiều nước.

2. Nước mang đến những lợi ích thiết yếu cho mẹ và bé

Uống nhiều nước khi xảy ra triệu chứng nôn mửa trong thai kỳ, có thể hạ thấp nồng độ của “chất độc bên ngoài”, làm cho chúng bị thải ra ngoài qua nước tiểu, đồng thời có thể tránh dẫn đến hiện tượng cơ thể mất nước do bị nôn mửa nhiều gây nên, hơn nữa nước có thể trợ giúp cho quá trình trao đổi chất, có thể hạ thấp nồng độ của Hooc-môn và kích thích tố màu vàng trong máu, và giảm bớt triệu chứng khó chịu của cơ thể. Vì vậy, uống nhiều nước là phương pháp giảm chứng nôn mửa trong thai kỳ một cách đơn giản và hữu hiệu.

Ngoài ra, sau khi sinh việc chăm sóc con cái thực sự là một việc vất vả với bất cứ phụ nữ nào. Đơn cử, chỉ việc bế “cục cưng” 6-8 tháng tuổi nặng trên 8kg liên tục trong vài giờ cũng khiến chân tay người mẹ mỏi nhừ. Do vậy, để chuẩn bị cho giai đoạn nuôi con, các bà mẹ cần tăng cương sức khoẻ của đôi chân, lưng trên, cơ toàn thân, đôi tay để bế và chăm sóc con. Các bà mẹ nên tăng cường luyện tập thể dục rất có lợi, giúp các bà mẹ có sức khoẻ, bế con đúng cách và không làm chúng đau. Và 1 điều quan trọng không thể thiếu để giúp kích thích các cơ quan trong cơ thể mẹ hoạt động chính là uống thật nhiều nước. 

Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp mẹ bầu cập nhật thêm những kiến thức hữu ích cho bản thân mình. Bên cạnh đó, các bà mẹ có thể tham khảo thêm tại đây những phương pháp chăm sóc thai kì khỏe mạnh. 

Post Author: admin