Dinh dưỡng thiết yếu cho thai phụ

Ngoài chế độ ăn uống đầy đủ nhằm đảm bảo sức khỏe cho mình, phụ nữ chuẩn bị mang thai còn cần bổ sung một số chất dinh dưỡng để phòng ngừa dị tật ở trẻ sơ sinh, tránh sảy thai và đẻ non. Đó là những chất dinh dưỡng nào?

Acid Foloc (còn gọi là Folate)

Vi chất này rất cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào cũng như cho sự hình thành của tế bào máu. Thiếu acid foloc sẽ dẫn đến thiếu hồng cầu, nguy cơ sảy thai cao, sinh non, con nhẹ cân.

Đặc biệt, bà mẹ mang thai thiếu acid foloc có thể khiên thai nhi bị các khuyết tật ở ổng thần kinh như não úng thủy (tình trạng thừa dịch não tủy trong não), vô sọ, nứt đốt sống (ông thần kinh đóng không kín do một bộ phận của một hay nhiều đốt sống không phát triển trọn vẹn, làm cho một đoạn tủy sống bị lộ ra). Trẻ bị não úng thuỷ dễ bị liệt, mù, câm, điếc, đặc biệt nếu không được phát hiện và cứu chữa kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao. Với tật nứt đốt sống, trẻ sinh ra có thể bị liệt hai chân.

Sự không hoàn thiện của ống thần kinh xảy ra vào ngày thứ 28 sau thụ thai. Do đó, việc bổ sung acid foloc phải được tiến hành từ trước thời điểm dự định có thai 3 tháng thì mới có hiệu quả dự phòng khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi.

Nồng độ acid foloc nhất thiết phải đảm bảo đủ cao vào thời điểm thụ thai, nếu không, nguy cơ sinh con bị nứt đốt sống là rất lớn. Những nghiên cứu lớn trên thế giới trong vòng 30 năm trở lại đây chứng minh rằng nồng độ đủ cao của acid foloc trong máu người mẹ rất cần thiết cho việc phát triển ống thần kinh bình thường.

Để có đủ acid foloc trong khẩu phần hằng ngày, cần ăn các loại thực phẩm giàu folate như gan động vật (gan, bò, gà, lợn) rau có lá màu xanh xẫm. Ngoài ra, để đảm bảo cung cấp đủ lượng acid foloc cho cơ thể (400 g/ngày), phụ nữ dự định mang thai nên chọn các thực phẩm có bổ sung acid foloc.

Phụ nữ chuẩn bị mang thai còn cần bổ sung một số chất dinh dưỡng để phòng ngừa dị tật ở trẻ sơ sinh, tránh sảy thai và đẻ non

DHA

Đây là acid béo không no cần thiết thuộc nhóm acid béo omega-3. Bà mẹ thiếu DHA sẽ phải đối diện với các nguy cơ sảy thai cao, sinh non, sinh con nhẹ cân. DHA cần thiết cho việc phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt, sự phát triển hoàn hảo của hệ thần kinh và võng mạc mắt cũng như não bộ của trẻ.

DHA có nhiều trong dầu cá, cá và thuỷ sản, do đó, trước khi mang thai, phụ nữ nên ăn nhiều các loại thực phẩm này để cung cấp đủ DHA cho cơ thể. Nên ăn ít nhất 3 – 4 bữa cá một tuần, nhất là các loại cá biển như cá hồi, cá ngừ, cá thu. Ngoài ra, nên ăn các loại thực phẩm có chứa tiền DHA. Đó chính là các acid béo không no như oleic, linoleic, liolenic có nhiều trong một số loại dầu ăn như dầu ô-liu, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu lac hoặc các loại quả có chất béo như quả bơ.

2 dưỡng chất nêu trên tích hợp đầy đủ trong các sản phẩm sữa bầu của Vinamilk. Mẹ có thể tham khảo thêm tại đây nhé!

Post Author: admin