Trị táo bón nhanh và dễ dàng cho bé

Trẻ em có hệ tiêu hóa mẫn cảm nên những triệu chứng như táo bón, ỉa chảy rất dễ xảy ra nếu mẹ không có cách chăm sóc hợp lý.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp những điều cần biết về táo bón và những cách thức trị táo bón nhanh cho trẻ. Các mẹ hãy theo dõi để ứng dụng cho con để hệ tiêu hóa của bé khỏa mạnh hơn.

Táo bón và những dấu hiện nhận diện táo bón

Táo bón là tình trạng phân vận chuyển chậm, một phần nước trong phân bị hấp thu lại nên phân có phần cứng, khô nứt nẻ hoặc tròn như phân dê. Khi đại tiện, bé đi rất khó khăn, ngồi lâu, rặn nhiều khiến bé đau rát, nặng hơn có thể đi tiêu ra máu.

Có hai loại táo bón: táo bón cơ năng (do chế độ ăn thiếu nhiều chất, bé uống ít nước, ăn ít chất xơ, nhịn đi vệ sinh…) và táo bón thực thể (do bé mắc một số bệnh như nứt kẽ hậu môn, ruột già dài, phình ruột già bẩm sinh…).

Nếu tình trạng táo bón kéo dài sẽ thúc đẩy đến chế độ ăn, chế độ sinh hoạt của bé và nguy hiểm đến tính mạng nếu không điều trị sớm. 

Cách trị táo bón cho trẻ lọt lòng nhanh và dễ dàng cho bé

Những cách thức trị táo bón cho bé

Để trị táo bón thì mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học cũng như chế độ sinh hoạt hợp lý dành cho bé. Một số phương pháp sau có thể giúp mẹ có thể giải quyết được vấn đề này:

Cho bé uống thật nhiều nước

Nước cấp thiết không chỉ với trẻ nhỏ mà còn với người lớn. Các bé dưới 6 tháng tuổi thì bú sữa mẹ hoàn toàn nên không cần uống nước, nhưng nếu bé có dấu hiệu táo bón thì nên bổ sung cho bé thêm 100-200ml nước/ngày.

Khi trẻ hơn 6 tháng tuổi, mẹ nên tập cho bé lề thói uống nước mỗi ngày, hãy kết hợp cho bé làm quen khi bé bắt đầu ăn dặm, và nên tập từ từ đừng vội nhé! Khi bé lớn hơn 10 tuổi thì cần cho bé uống lượng nước giống như người lớn (1 đến 2 lít nước mỗi ngày).

Bổ sung rau xanh, hoa quả

Bổ sung rau xanh, hoa quả vào trong bữa ăn của bé khi bé khởi đầu thời kì ăn dặm. Mẹ hãy chọn những loại rau quả nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa như: chuối, đu đủ, cam, rau khoai lang… Mẹ cần tập cho bé thói quen ăn rau và hoa quả ngay từ nhỏ để bé thích nghi dần. 

Với những trẻ đang bú mẹ, khi mẹ bị táo bón thì mẹ nên uống thật nhiều nước 2 đến 3 lít mỗi ngày và ăn thật nhiều rau xanh, trái cây. ngoài ra mẹ hãy ăn thêm sữa chua – một loại thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Với những trẻ dùng sữa công thức: Nếu trẻ dùng sữa công thức mà có dấu hiệu táo bón thì mẹ nên cho bé ngưng sữa hoặc đổi sữa khác. Mẹ nên chọn những loại sữa có chứa nhiều chất xơ để bổ sung cho bé. Sữa sehỗ trợ cho hệ tiêu hóa của bé được tốt hơn. hiện nay có rất nhiều loại sữa có bổ sung thêm chất xơ như dòng sữa Optimum Gold của Vinamilk với chất xơ hòa tan FOS và men vi sinh, giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh.

Có đa số các bà mẹ không quan hoài đến chất dinh dưỡng này mà họ còn mang tâm lý lo sợ rằng do sữa công thức có vấn đề nên không tin dùng nữa, nhiều người còn nghi ngờ liệu sản phẩm này có thực sự tốt cho bé hay không, liệu có thể giúp bé hết táo bón? Để giải đáp cho câu hỏi này, và để yên tâm hơn khi dùng sản phẩm, mẹ nên đưa bé đến gặp các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn tốt hơn. 

Các mẹ cũng nên có một chế độ sinh hoạt hợp lý, cần tập cho bé thói quen đi đại tiện hằng ngày đúng giờ kết hợp tập thể dục để thân thể bé được phát triển khỏe mạnh hơn.

Post Author: admin