MẸ NÊN LỰA CHỌN SỮA TƯƠI HAY SỮA BỘT CHO BÉ?

Nên cho con uống sữa tươi hay các loại sữa công thức sẽ tốt nhất luôn là nỗi băn khoăn của không ít bà mẹ. Vậy chúng ta hãy cùng giải đáp qua bài viết dưới đây.

Chọn sữa tươi hay sữa bột cho trẻ

Sự khác nhau giữa sữa tươi và sữa bột

1. Sữa tươi 

Là tên gọi tắt của sữa tươi thanh trùng hoặc sữa tươi tiệt trùng – sữa đã qua công nghệ khử trùng hiện đại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng. 

Thành phần dinh dưỡng :

Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều loại sữa tươi khác nhau như: sữa tươi tiệt trùng 100%, sữa tươi thanh trùng 100%, sữa tươi tách béo, sữa tươi nguyên kem,… Các chất dinh dưỡng có hết trong các loại sữa này bao gồm: protein, vitamin A, B2, B12, D, chất béo,…và các khoáng chất như: phốt pho, magie, kali. Tuy nhiên, trong sữa tươi lại không chứa nhiều chất sắt nên nếu mẹ quyết định sử dụng sữa tươi cho bé thì nên bổ sung một số loại thức ăn giàu sắt cho con.

2. Sữa bột (hay còn gọi là sữa công thức) 

Là sữa tươi đã trải qua công nghệ xử lý, biến sữa ở dạng nước thành dạng bột để dễ dàng bảo quản, mang đi và có thể sử dụng đưlâu hơn sữa tươi.

Thành phần dinh dưỡng:

Trên thị trường Việt Nam để lựa chọn sữa công thức nào tốt cho trẻ không phải là điều dễ dàng vì sữa khá phong phú đến từ các thương hiệu từ nội địa cho đến ngoại nhập, cũng như được sản xuất phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Sữa bột được chế xuất từ sữa tươi nên các dưỡng chất như: vitamin, khoáng chất và protein có trong sữa tươi cũng có trong sữa bột, tuy nhiên tỷ lệ phần trăm của chúng có những khác biệt nhất định. 

Lưu ý: Nếu bạn không cho con uống sữa bột một cách khoa học và đúng cách có thể khiến bé bị béo phì hoặc táo bón. Do đó, bên cạnh việc cho con uống sữa bột công thức, bạn cũng nên cho trẻ ăn thêm những loại thực phẩm giàu chất xơ để tránh tình trạng tăng cân quá mức. 

Nên cho trẻ uống sữa tươi hay sữa bột?

Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, không nên cho trẻ uống sữa tươi vì hệ tiêu hóa non yếu chưa thích hợp để tiêu hóa đường lactose trong sữa tươi. Tốt nhất, nên cho trẻ bú sữa mẹ trong năm đầu đời và nếu mẹ không đủ sữa thì có thể bổ sung sữa bột dành riêng cho độ tuổi của trẻ. Đặc biệt là sữa bột Vinamilk.

Trẻ từ 1 đến 2 tuổi trở lên có thể bắt đầu uống được sữa tươi và cả sữa bột. Và điều quan trọng là nên cho bé một chế độ ăn phong phú bởi trong sữa tươi hay sữa bột đều có giới hạn các chất dinh dưỡng. Đặc biệt không nên chỉ tập trung dùng 1 loại sữa cho bé vì nếu bé uống quá nhiều sữa tươi hoặc sữa bột thì sẽ dễ khiến cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng, có thể thừa chất này mà lại thiếu hụt chất kia. Nếu muốn, các mẹ có thể cho trẻ uống xen kẽ sữa tươi và sữa bột chứ không nhất thiết chỉ uống một loại.

Như vậy, đối với trẻ trên 1 tuổi thì việc uống sữa tươi hay sữa bột đều tốt nếu được uống đúng cách với hàm lượng phù hợp. Đồng thời sữa tươi hay sữa bột đều không thể thay thế hoàn toàn thực phẩm khác nên các mẹ cần chú ý chế độ ăn cho trẻ cần đa dạng và phong phú mới đáp ứng tốt nhu cầu dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ.

Post Author: admin