TẦM QUAN TRỌNG CỦA VITAMIN B1

Vitamin B1 là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin B1 có thể dẫn đến những hệ lụy đối với sức khỏe cơ thể, nhất là đối với trẻ nhỏ. 

Vitamin B1 hay còn gọi là thiamin rất quan trọng đối với con người, nhất là ở các bé. Đối với trẻ nhỏ, việc bổ sung đầy đủ Vitamin nói chung và Vitamin nhóm B nói riêng sẽ đảm bảo sự phát triển đều đặn và cân đối trong những năm tháng đầu đời.

Chứng thiếu vitamin B1

Tác dụng chủ yếu của vitamin B1 là tham gia vào quá trình trao đổi đường trong cơ thể. Vitamin B1 chủ yếu tồn tại trong gạo vẫn chưa xay xát, ngũ cốc, đậu tương, gan động vật và thịt nạc. Khi thiếu vitamin B1, quá trình trao đổi đường sẽ gặp khó khăn, từ đó mà quá trình trao đổi đường ở các cơ quan, các tổ chức trong cơ thể sẽ bị rối loạn. Khi ấn tay vào phần chân của trẻ mắc bệnh phù chân, hết lực ấn vết lõm vẫn không lập tức mất đi. Loại bệnh này thực tế là do thiếu vitamin B1 gây nên, vì vậy mà bệnh này được gọi là thiếu vitamin B1.

Bệnh thiếu vitamin B1 hay gặp ở trẻ vẫn bú sữa mẹ từ 3-6 tháng tuổi. Nguyên nhân của nó bao gồm:

(1) Tốc độ sinh trưởng & phát triển của trẻ nhanh, dẫn đến nhu cầu về lượng vitamin B1 tăng. Tuy nhiên sức đề kháng của trẻ kém nên dễ mắc các loại bệnh làm cho việc hấp thu vitamin B1 gặp khó khăn, hoặc bị tiêu hao nhiều. Ngoài ra, khi tiêu chảy hay nôn thì lượng vitamin B1 được hấp thu sẽ rất ít, sốt hay nhiễm cảm cũng làm tiêu hao nhiều vitamin B1.

(2) Khi mới sinh dinh dưỡng của trẻ chủ yếu là sữa mẹ. Trong sữa mẹ hàm lượng vitamin B1 rất ít, chỉ bằng 1/4 trong sữa bò. Nếu người mẹ ăn uống thiếu vitamin B1 thì hàm lượng vitamin B1 trong sữa mẹ càng ít.

(3) Trẻ nuôi bằng sữa ngoài lấy lượng bột lọc là chủ yếu, ăn càng nhiều thì lượng vitamin B1 bị thiếu càng lớn.

Bệnh phù chân hay gặp ở trẻ từ 3~6 tháng. Chứng bệnh này xuất hiện ở mức nặng nhẹ khác nhau, đa phần trẻ nhỏ chỉ bị bệnh nhẹ. Nhưng nếu không chữa trị kịp thời, bệnh tình tiếp tục phát triển, khi nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Triệu chứng phù chân có những biểu hiện sau:

(1) Các triệu chứng hệ tiêu hoá: Buồn nôn, nôn mửa, giảm cảm giác thèm ăn, có lúc bị đau bụng, tiêu chảy nhẹ hoặc táo bón, trướng bụng.

(2) Các triệu chứng của hệ thống thần kinh: Giai đoạn đầu trẻ hay quấy khóc về đêm; bệnh nặng xuất hiện dấu hiệu ngủ mê, yếu, hai mắt thất thần, tiếng nói yếu ớt, giọng nói khàn, khi bú sữa hay bị sặc, trẻ bệnh nặng có thể bị hôn mê, co rút.

(3) Các triệu chứng trên hệ thống tuần hoàn. Trẻ đột nhiên khóc to, mất giọng, da mọc nốt, ra mồ hôi lạnh, toàn thân lạnh, nhiệt độ cơ thể giảm, môi và móng tay bị thâm, toàn thân phù, hô hấp yếu ót, khi mới phát bệnh có thể bị co rút, hôn mê, mức độ nặng có thể bị tử vong.

Bên cạnh đó, mắc bệnh sẽ bị phù ở mức độ khác nhau. Đầu tiên thường là ở chân, sau đó lên tới đầu gối, đùi thậm chí toàn thân; lượng nước tiểu ít. Nếu có những triệu chứng trên thì nên kịp thời đi khám bác sĩ.

Phương pháp chữa trị

Giai đoạn bệnh mới phát, hãy cho con uống vitamin B1 mỗi ngày với liều lượng từ 5~30mg. Chú ý bổ sung thêm thức ăn giàu vitamin B1 cho trẻ, bổ sung kịp thời nước cơm, bột gan, bột thịt..vv.

Ngoài ra một thực phẩm dinh dưỡng hiện nay cũng cung cấp nhiều vitamin B1 đó là sữa. Cần cung cấp cho trẻ những loại sữa phù hợp, chứa hàm lượng vitamin cao, nhất là vitamin B1. Bên cạnh đó sữa còn cung cấp các thành phần dinh dưỡng khác như DHA, Axitfolic… giúp trẻ phát triển cơ thể một cách cân đối, đặc biệt là đối với trẻ còi xương suy dinh dưỡng, trẻ chậm phát triển. 

Việc bổ sung vitamin B1 thực sự là điều cần thiết cho sự phát triển của bé. Chính vì thế hiện nay các nhãn hàng thực phẩm vẫn chú trọng xem vitamin B1 như là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết nhất để đưa vào trong sản phẩm của mình, nhất là những nhãn hàng thực phẩm dành cho trẻ em. 

Post Author: admin