Những tác hại nguy hiểm mà smartphone mang lại cho trẻ

Theo nghiên cứu hiện nay thì trong 10 bà mẹ có con nhỏ thì có 7 bà mẹ cho bé sử dụng smartphone. Vậy điều này sẽ mang lại những ảnh hưởng gì đối với sự phát triển của trẻ, chúng ta sẽ biết được thông qua những điều được chia sẻ dưới đây.

Lười vận động

Trẻ sẽ không thích thú tham gia các trò chơi vận động, thể dục thể thao bên ngoài mà sẽ dành nhiều thời gian cho việc ngồi một chỗ và sử dụng smartphone. Chúng ta cần biết trẻ em từ 0- 3 tuổi ( độ tuổi mầm non ) là giai đoạn vàng để trẻ phát triển về chiều cao, vì vậy việc cho trẻ tham gia các trò chơi vận động sẽ hỗ trợ bé phát triển chiều cao tốt. Ngoài ra vận động sẽ giúp cho bé có tinh thần tốt, ăn ngon, ngủ ngon, sức đề kháng tốt và một cơ thể dẻo dai. Thế nhưng khi trẻ nghiện sử dụng smartphone thì trẻ sẽ ngồi một chỗ không thích vận động, điều này sẽ làm gia tăng nguy cơ béo phì ở bé.

Hạn chế giao tiếp

Vì bé hầu như dành thời gian cả ngày để đối diện với màn hình điện thoại và không giao tiếp với bất kì ai. Vì vậy, mà lâu dần sẽ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của bé như bé sợ gặp và nói chuyện đối với mọi người xung quanh. Cùng với việc biểu lộ, bộc lộ cảm xúc qua ngôn ngữ cơ thể cũng bị hạn chế. Đặc biệt đối với những bé dưới 2 tuổi thì việc này lại càng tai hại hơn khi chúng sẽ làm cho trẻ chậm phát triển về ngôn ngữ, chậm nói ở bé.

Ảnh hưởng đến khả năng học hỏi của bé

Từ 0-3 tuổi là giai đoạn cực kì quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ. Trẻ cần vui chơi, tiếp xúc và khám phá thế giới bên ngoài để có thể học hỏi, tiếp thu thông tin giúp bé phát triển trí não tốt. Nhưng đối với những bé nghiện smartphone thì chúng sẽ không tập trung và chú ý đến các hoạt động bên ngoài. Thêm vào đó những trò chơi, video trên mạng sẽ làm cho trẻ hạn chế khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của mình. Do đó smartphone là đối tượng mà mẹ cần tránh cho trẻ nhỏ sử dụng nhiều và thường xuyên để giúp bé phát triển trí não tốt.

vas truong mam non quan 10 - ky nang song mam non can thiet

Dễ mắc các bệnh tâm thần

Việc trẻ dành quá nhiều thời gian trong ngày để sử dụng các thiết bị thông minh sẽ làm gia tăng các nguy cơ về tâm lí như trẻ hay cáu gắt, giận dữ, hung hăng, lo âu, rối loạn cảm xúc,, rối loạn tập trung, rối loạn hành vi, không điều khiển được cảm xúc và hành vi của trẻ.

Thiếu đi tính cộng đồng

Học tập tính cộng đồng là một trong những kĩ năng cần thiết đối với trẻ em. Nhưng một khi trẻ nghiện smartphone thì trẻ chỉ thích 1 mình, không quan tâm đến các hoạt động cộng đồng. Vì vậy mà trẻ thường gặp các vấn đề như: hạn chế giao tiếp, thiếu quan tâm đồng cảm đối với người khác, thiếu sự giúp đỡ hay chia sẻ mọi người xung quanh. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với sự hình thành và phát triển tính cách của trẻ.

Smartphone có nhiều tác hại đối với sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Vì vậy cha mẹ hãy giúp trẻ bỏ ngay smartphone xuống để có nhiều thời gian tham gia, khám phá thế giới xung quanh với nhiều điều tốt đẹp đi nào.

Xem thêm các kỹ năng sống mầm non khác cho trẻ tại đây.

Post Author: admin