Thực đơn ăn dặm bằng hoa quả và rau củ cho bé 4-6 tháng tuổi

Cho trẻ ăn dặm bằng rau củ quả giúp cung cấp cho con các loại vitamin và chất xơ. Cách chế biến các loại rau củ cũng đơn giản, dễ làm.

Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ làm phong phú thêm thực đơn ăn dặm cho con bằng hoa quả và rau củ nghiền.

1. Hoa quả nghiền nhuyễn

Đây là món hợp với những bé mới ăn dặm. Bạn nên chọn các loại quả thật chín. Khi bé đã ăn quen từng loại quả, bạn có thể trộn 2 thứ lại với nhau.

  • Nguyên liệu

– 2 quả táo đỏ hoặc lê chín, gọt vỏ, bỏ hạt.

– 3 thìa nước sôi để nguội hoặc nước ép nguyên chất

  • Chế biến

Hoa quả nghiền nhuyễn chua chua ngọt ngọt cho con

– Cắt lê/táo thành từng miếng nhỏ rồi cho vào nồi nấu. Thêm ít nước hoặc nước táo ép ( nếu là quả thật chín thì không cần thêm nước hoặc nước táo ép). Đậy nắp kín rồi đun lửa nhỏ cho đến khi hoa quả chín mềm. Có thể dùng cách hấp thay cho nấu.

– Dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Nếu hỗn hợp quá đặc, bạn có thể thêm một ít nước đun sôi để nguội hay nước táo ép.

– Múc một ít vừa đủ ra cốc hoặc bát của bé và cho bé ăn khi còn ấm. Phần còn lại cho vào hộp nhựa, đậy nắp kín để đông lạnh.

  • Thay đổi món:

Bạn có thể chế biến theo cách tương tự với chuối hoặc đu đủ ( Dùng sữa công thức để giảm độ sệt). Tuy nhiên, các loại quả này không nên để đông lạnh.

  • Lưu ý:

Khi mới ăn dặm, bạn có thể cho bé ăn tất cả các loại quả xay nhuyễn và nấu chín. Sau khi làm quen 1 tháng thì có thể không cần nấu chín các hoa quả nữa.

Bạn có thể thêm một ít bột ăn dặm để làm cho món lê xay trở nên đặc hơn.

– Thời gian chuẩn bị: 5 phút.

– Thời gian chế biến: 8 phút (cho món táo) và 3-4 phút (cho món lê)

– Bảo quản: Đông lạnh

2. Rau củ nghiền nhuyễn

  • Nguyên liệu:

– 250 gram cà rốt, khoai tây, khoai lang, bí ngô.

  • Chế biến:

Rau củ nghiền nhuyễn cung cấp chất xơ cho con

– Rửa sạch và bỏ vỏ, sau đó cắt rau, củ thành từng miếng nhỏ. Cho vào nồi hấp hoặc luộc trong vòng 15 đến 20 phút cho đến khi chín mềm.

– Dùng rây hoặc máy xay sinh tố để nghiền nhuyễn. Có thể thêm một ít nước luộc/ hấp nếu hỗn hợp quá đặc.

– Lấy một ít vừa đủ ra bát hoặc cốc của bé và cho bé ăn khi còn ấm. Phần còn lại để vào hộp nhựa, đậy kín rồi để đông lạnh.

  • Thay đổi món:

Để đổi món cho bé cảm thấy ngon miệng, bạn có thể dùng các loại rau củ khác như bí đỏ, khoai tây với cách chế biến tương tự.

  • Lưu ý:

Lượng nước sôi để nguội hay nước hoa quả ép thêm vào hỗn hợp khi nghiền nhằm giúp bé dễ nuốt. Vì thế, khi chế biến, bạn nên chú ý món ăn phải mịn, nhuyễn và có độ lỏng sệt như sữa chua.

Không nên dùng máy xay sinh tố để xay khoai tây hay khoai lang vì chúng rất dẻo và dính. Nên nghiền các loại khoai tây bằng rây.

– Thời gian chuẩn bị: 5 phút

– Thời gian chế biến: 15-20 phút.

– Bảo quản: Đông lạnh.

Để tham khảo thêm thực đơn ăn dặm cho trẻ 4-6 tháng tuổi, mẹ vui lòng xem tại đây.

Post Author: admin