Đừng bao giờ quên ngợi khen con nhé!

Vòng tuần hoàn tích cực được sinh ra từ sự khen ngợi, những kỳ vọng được ẩn chứa trong lời phê phán. Mẹ sẽ gửi những thông điệp tích cực qua lời khen ngợi, ngược lại, lời mắng mỏ chỉ truyền tải những tiêu cực đến con mà thôi.

Điều đó có nghĩa là gì?

Việc khen ngợi là những thông điệp tích cực, có tác dụng giúp con có hứng thú làm một điều gì đó. Khi được công nhận một cách khách quan, lòng tự trọng của bé cũng sẽ được nuôi dưỡng. Điều này sinh ra một vòng tuần hoàn tích cực, đó là bé sẽ có cảm giác “được mẹ khen nên sẽ rất vui!”, còn mẹ lại có cảm giác “Cảm nhận được con có thể làm được nhiều thứ, mẹ cũng rất vui”. Nên các mẹ hãy khen các con thật nhiều.

Nói thật, tôi thấy các mẹ thật không khéo léo trong việc khen con trai của mình. Khi thấy con cố gắng cũng chỉ biết khen “Con giỏi quá”, hay con chạy nhanh cũng khen “Con giỏi quá”. Con nhịn không khóc cũng khen “Con giỏi quá”.

Không biết liệu có phải các mẹ chỉ biết có mỗi từ “Con giỏi quá” không! Nhiều khi không cố tình mà cũng muốn hỏi các mẹ điều này.

Hãy khen điều mà con muốn được khen

Cách nuôi dạy con bằng khen ngợi là một phương pháp nghe có vẻ rất hấp dẫn. Và tôi rất mong rằng các mẹ hãy thực hiện phương pháp này. Tuy nhiên thật là khó để làm sao cho con cảm thấy mình được khen thực sự.

Tôi có một đề nghị. Các mẹ hãy bỏ những kỳ vọng của mình sang một bên, chỉ thử đặt mình vào vị trí của con và suy nghĩ xem.

Đầu tiên, các bé trai thích được khen gì nhất?

Câu trả lời là “Khen điều mà bé muốn được khen”. Các mẹ có cho rằng nó đơn giản không. Tuy tưởng đơn giản mà rất khó đấy.

Vậy thì câu hỏi tiếp theo được đặt ra là “điều mà bé muốn được khen là gì?”. Điều này tùy thuộc vào từng bé một. Tuy nhiên điều quan trọng là mẹ biết bao nhiêu và thế nào về cá tính của con mình.

hãy ngợi khen con mỗi ngày

Khen những gì liên quan tới “sở thích của con”

Nếu bạn không biết nên khen gì, thì đầu tiên hãy thử nhớ xem con bạn thích cái gì nhất. Tàu điện, siêu nhân, hay siêu anh hùng… Con bạn biết cụ thể thế nào về các thứ này, hay biết được sự khác nhau giữa các thứ, bắt chước có giống hay không, hãy khen con những điều này.

Khi con cho bạn xem sách in hình các côn trùng, thì mẹ có thể khen “Bọ hung cũng có nhiều loại như thế nhỉ. Mẹ cũng thuộc được tên một vài loại rồi. Mẹ cảm ơn con nhé”.

Khi nhìn con đóng giả Kamen Rider thì mẹ có thể khen “Con nhìn giống Kamen Rider nhất thế giới. Con đúng là niềm tự hào của mẹ”.

Ngược lại, cũng không được mắng con chỉ dựa trên cảm xúc của bản thân

Ngày xưa lúc nào tôi cũng bị nổi giận và bị mắng. Vì thực ra tôi cũng là đứa hay cãi nhau nhiều trong các anh em, nên tôi cũng phải chịu phạt nhiều nhất. Ba anh em trai luôn phá phách trong nhà, nên việc bị mắng hàng ngày cũng là đương nhiên.

Gần đây có trào lưu dạy con với phương châm “không mắng” . Tuy nhiên tôi cho rằng việc mắng con không phải là một việc gì xấu hay không được phép làm. Mà nó còn là cách để giúp con từ bỏ làm các việc không được phép, là điều cần thiết khi muốn tránh khỏi thương tích hay các mâu thuẫn xảy ra (tuy nhiên nếu mẹ mắng con chỉ vì muốn giải tỏa cảm xúc của bản thân thôi thì là điều không được). Mắng con bao gồm mong muốn rằng con sẽ ngừng làm một hành động sai cũng như hướng dẫn con điều mà mẹ muốn con làm.

Được mẹ khen đối với con có lẽ sẽ không có gì thích thú hơn. Không phải chỉ là thích gấp đôi, mà có khi còn thích theo cấp số lũy thừa ấy. Nên ngay từ hôm nay các mẹ hãy khen ngợi con với những gì con thích cũng như chỉ trách mắng đúng chỗ thôi nhé.

Biết được thêm một phương pháp nuôi dạy con hiệu quả, mẹ cũng đừng quên phải cân bằng với việc hỗ trợ bé phát triển về mặt thể chất mỗi ngày nữa nhé! Để tham khảo thêm, hãy truy cập tại đây.

Post Author: admin