Tại sao con trai lại không nghe lời mẹ?

Điều các mẹ gặp trục trặc nhất trong quá trình nuôi con trai là gì? Con không chịu nghe lời? Dễ khiến mẹ nổi cáu? Đây chắc chắn là vấn đề mà tất cả những ai đang nuôi dạy một bé trai đều gặp phải. Thế thì nguyên nhân do đâu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Con không chịu nghe lời

Các mẹ đã bao giờ gặp cảnh như sau chưa? (nếu chưa gặp thì chắc chắn sẽ gặp đấy)

• Khi mẹ nhắc con “Nước mũi con chảy ra kìa” thì con cố tình phớt lờ đi “Hừ”, cố tình để nước mũi chảy rơi ra và chạy trốn.

• Khi đang nắm tay mẹ đi trên đường, mẹ vừa dặn “Con không được chạy đâu đấy!” thì như phản xạ có điều kiện, con lập tức giật tay ra và chạy đi mất.

• Mẹ nói với con “Con khẽ thôi nhé” và ra hiệu “Suỵt” thì ngay lập tức con hét toáng lên “Không đâu!!”

• Trong miệng con đang có đồ ăn, mẹ nói “Con nuốt ực một cái đi nào” thì lập tức con “Phù!!” nhổ hết đồ ăn trong miệng ra.

Tại sao con chỉ toàn làm những việc khiến mẹ nổi cáu?

Mọi chuyện con làm cứ như trong truyện tranh vậy. Như kiểu con cố tình trêu ngươi làm mẹ nổi cáu. Không chỉ không nghe lời, mà con còn toàn làm ngược lại thôi. Đúng là rất phiền toái.

Nhìn một cách tích cực cũng như tiêu cực, bé trai luôn chỉ muốn làm theo ý mình. Có lẽ các bé nghĩ rằng chỉ có việc mình làm là duy nhất, là đúng nhất. Vì thế khi cảm thấy bị cản trở hay phá đám là bé sẽ phản ứng rất quyết liệt. Rồi cũng chẳng hiểu vì sao mà dẫn đến hậu quả là làm ngược lại những gì được bảo.

Đây không phải là hành động mà bé muốn làm mẹ hay những người xung quanh nổi giận, chỉ là biểu hiện của việc bé không biết nên phải làm gì mà thôi.

Trong những trường hợp thế này, ngay từ đầu mẹ hãy chuẩn bị cho mình tâm lý “con là kiểu có nói cũng không nghe”, “là sẽ làm ngược lại lời mẹ nói”. Những điều mẹ nói hầu hết đều là những việc đúng bình thường xảy ra hàng ngày, con mà nghe theo những lời này thì mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn nhiều. Tuy nhiên đây là một việc có thể nói là không thể xảy ra. Nên các mẹ hãy từ bỏ suy nghĩ này thì hơn.

tại sao con lại không nghe lời mẹ

Nhút nhát e thẹn

Bé trai thực ra rất để ý đến việc mọi người xung quanh nhìn nhận mình thế nào. Có thể là do bé được nuôi dưỡng trong môi trường luôn được mọi người xung quanh kỳ vọng. Vì vậy khi bé không phán đoán được mọi người xung quanh nghĩ gì, hoặc đi đến nơi lạ, gặp người mới bé sẽ không được yên tâm.

Với những lần “đầu tiên” như vậy, có hai kiểu phản ứng của các bé trai.

Kiểu thứ nhất, để cố gắng làm quen với môi trường, bé sẽ cố trở nên hiếu động hơn bình thường, nói nhiều, bị trong tình trạng quá khích, muốn được mọi người hưởng ứng nên sẽ làm nhiều trò lạ.

Kiểu thứ hai, đó là kiểu không biết nên làm thế nào, thu gọn mình vào trong cái vỏ bọc của bản thân và òa khóc, không khéo léo thể hiện được cảm xúc của mình. Cứ luẩn quẩn quanh chân của mẹ, nhiều khi còn bám chặt không rời. Với những bé thế này mẹ cũng rất vất vả.

Cách cư xử với người khác không phải tự nhiên mà làm được

Khi gặp người lạ, các bé trai thường có hai kiểu thái độ như trên, nhìn tưởng là hoàn toàn khác nhau nhưng thực ra nó đều thể hiện sắc thái tình cảm “con bỡ ngỡ và bối rối khi gặp môi trường lạ”. Cái được gọi chung là “biết lạ”.

Con người không tự nhiên một ngày nào đó có thể học được cách cư xử với người khác. Từ nhỏ, nếu con có nhiều cơ hội được tiếp xúc với môi trường mới, gặp nhiều người lạ, tự bản thân con sẽ trải nghiệm và học cách cư xử trong những trường hợp này. Việc gặp nhiều người lạ sẽ giúp bé có nhiều trải nghiệm phong phú trong cuộc sống. Vì vậy việc gặp nhiều người mới, đi đến những nơi bé chưa từng đi tuyệt đối không phải là chuyện gì xấu cả (Điều này dựa trên nền tảng là trong gia đình hòa thuận, bố mẹ yêu thương con cái). Hơn nữa nó còn là một điều rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ, bố mẹ nhớ nhé.

Nuôi dưỡng tính cách tốt cho con là một điều cần thiết, tuy nhiên, hỗ trợ con phát triển về mặt thể chất cũng không thể nào bỏ qua. Do đó, phải luôn cân bằng được cả 2 yếu tố cho con yêu của mình, mẹ nhé! Để tham khảo những bài viết liên quan, mẹ có thể truy cập tại đây.

Post Author: admin