Một số lời khuyên cho việc cho trẻ sơ sinh bú

Nuôi dưỡng trẻ sơ sinh là một cơ hội tuyệt vời để gắn bó với bé. Trong vài tháng đầu, bạn nên cho con bú sữa mẹ hoặc sữa bột cho trẻ sơ sinh vì đây là chất dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Không cho bé ăn thực phẩm đặc trong những tháng đầu tiên.

Đảm bảo khi ăn là thời gian thú vị cho bạn và em bé. Chọn một nơi thoải mái để ngồi và thư giãn với bé trong khi bạn cho bé bú. Khi con đã nằm gọn trong vòng tay của bạn thì mới cho bé bú. Cho bú là thời gian để tạo sự thích thú với trẻ sơ sinh và sự tương tác khi cho ăn của 2 mẹ con sẽ khiến bé vui vẻ hơn.

Trẻ sơ sinh bú thường xuyên, và điều này là bình thường. Hãy nhớ rằng việc cho con bú sữa phải diễn ra hoàn toàn thoải mái, đây cũng là thời điểm gắn kết tình cảm giữa 2 mẹ con. Chỉ cần nhớ là nên hạn chế cho bé bú quá mức mà thôi.

Vị trí bú:

Nếu bạn đang cho bú bình, hãy giữ bé và nói chuyện với bé. Đừng đặt bé nằm xuống và đừng dốc ngược bình sữa xuống. Trẻ sơ sinh cần được giữ và âu yếm trong suốt quá trình cho bú và không bao giờ được để tự bú một mình.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể được giữ trong lòng, với ngực bé gần ngực mẹ. Nhiều bà mẹ thường mắc sai lầm cho con bú sữa như bú ở trên giường, đây là điều tối kị.

 

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể được giữ trong lòng

 

Ợ hơi:

Con của bạn sẽ nuốt một ít không khí trong khi bú. Điều này có thể khiến bé phun ra hoặc nôn trớ, vì vậy điều quan trọng là cho bé ợ hơi mỗi lần cho ăn. Để bé ợ, ngồi và giữ em bé trên ngực hoặc trên vai, và nhẹ nhàng nhẹ nhàng vỗ vào lưng con. Mỗi em bé, cho dù bú sữa mẹ hay sữa bình, đều có nhu cầu khác nhau. Bạn cần dành thời gian học cách nhận ra nhu cầu của bé sơ sinh nhà mình đấy. 

Trẻ sơ sinh không cầu kỳ về việc ăn uống nhưng quá trình cho bé bú sữa cũng cần chú ý. Nguyên nhân là vì bé còn nhỏ nên sẽ không tự bú được, vì vậy việc cho con bú đều cần sự giúp đỡ của người lớn. Do đó, mẹ cần học cách ôm bé sao cho bé thoải mái khi bú. Đừng ôm quá chặt hay lắc bé khi bé bú no, vì làm như vậy bé rất dễ nôn ra. Cũng đừng cho bé bú quá nhiều hoặc bú quá ít, cần cân bằng lượng bú để bé có thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng từ sữa.

Nếu muốn biết thêm về dinh dưỡng cho bé hãy tham khảo tại đây.

 

Post Author: admin