Việc nên làm và không nên làm khi cho bé ăn dặm lần đầu

Giới thiệu cho bé ăn thức ăn đặc là một cột mốc thú vị mà bé yêu sẽ phải trải qua. Khi bạn bắt đầu đưa bé đến với thế giới thực phẩm đặc, bạn đang giúp bé định hình thức ăn và thói quen ăn uống một cách lành mạnh.

Bạn không biết làm thế nào để bé bắt đầu với thức ăn đặc? Những lời khuyên này sẽ giúp ích cho bé. Sau đây là những câu hỏi thường gặp của các mẹ.

Con tôi sẵn sàng cho thực phẩm đặc chưa?

Nên: Trước khi bắt đầu cho bé ăn thực phẩm đặc, bạn nên cùng bác sĩ trao đổi. Hầu hết các chuyên gia y khoa đều đồng ý thời gian tốt nhất để bắt đầu cho bé ăn thức ăn đặc là từ 4 đến 6 tháng tuổi. Tìm các dấu hiệu vật lý cho thấy bé của bạn đã sẵn sàng cho việc ăn dặm, chẳng hạn như ngồi với sự hỗ trợ của người khác, kiểm soát đầu và cổ tốt và giữ phần lớn thức ăn trong miệng và nuốt nó.

Không nên: Bị cuốn vào việc so sánh quá trình của bé này hoặc sự sẵn sàng để bắt đầu cho bé khác ăn dặm. Không phải tất cả trẻ sơ sinh đều đạt đến cột mốc cùng một lúc. Không bao giờ buộc bé ăn nếu bé khóc hoặc quay đưa thức ăn cho bé. Bé có thể không sẵn sàng để thử ăn bằng thìa, hoặc bé có thể không đói! Thì hãy quay lại việc cho con bú hoặc cho bú bình trong một hoặc hai ngày sau.

 

Chỉ bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé trong trạng thái vui vẻ

 

Tôi nên cho bé ăn gì?

Nên: bắt đầu bằng một loại hạt ngũ cốc, hoặc trái cây hoặc rau quả thuần túy cho trẻ và pha với sữa bột. Một số loại thực phẩm dễ ăn như gạo trẻ sơ sinh được bổ sung chất sắt hoặc ngũ cốc yến mạch, bơ tinh khiết, chuối, khoai lang, cà rốt, lê hoặc đậu Hà Lan. Trộn sữa bột với thức ăn cho đến khi nó có độ dẻo và mỏng. Dần dần tăng độ dày lên khi bé có thể nuốt không gặp rắc rối. Chờ 3 đến 4 ngày trước khi cho trẻ ăn thêm một loại thức ăn khác. Nếu bạn nghi ngờ phản ứng, ngừng cho trẻ ăn thức ăn mới ngay lập tức và liên hệ với bác sĩ.

Không nên: Dừng việc cho con bú sữa mẹ chỉ vì bạn đang chuyển sang cho con ăn dặm. Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng và lượng calo chính của bé. Và không bao giờ thêm mật ong, muối hoặc đường vào thức ăn trẻ em để “dụ dỗ” hoặc “lừa” bé của bạn thích món đó.

Làm thế nào để tôi cho con bú?

Nên: Cố gắng thư giãn. Hầu hết các thức ăn thức ăn đặc ăn đầu tiên sẽ dính trên mặt, bàn tay và vớ của bé. Mặc dù không có kích cỡ thức ăn chính xác cho trẻ sơ sinh, nhưng quy tắc chung là bắt đầu từ nhỏ nhất, cho bé khoảng từ một đến hai muỗng cà phê thức ăn đã được làm sạch. Từ từ tăng số lượng này theo thời gian.

Không nên: cho trẻ ăn thức ăn đặc trong một bình. Luôn luôn cho bé ăn từ bát nhỏ, không phải từ bình ăn trừ khi bé của bạn sẽ ăn hết nó. Cho ăn trực tiếp từ bình có thể đưa vi khuẩn từ miệng bé lên thìa và trở lại thực phẩm, tạo ra vấn đề không an toàn thực phẩm. Nếu con bạn vẫn còn đói, hãy sử dụng muỗng sạch để lấy nhiều thức ăn hơn từ bình. Đôi khi trẻ em né thìa hoặc kẹp miệng lại. Nếu điều này xảy ra, ngừng cho con ăn. Điều quan trọng là không bao giờ ép buộc trẻ ăn.

Bất kể điều gì xảy ra, đừng chán nản và tận hưởng điều đó. Với sự kiên nhẫn và sự sáng tạo nhỏ bé, bạn có thể làm cho việc ăn dặm lần đầu tiên trở nên vui vẻ hơn. Tham khảo thêm một số bài viết liên quan tại đây.

 

Post Author: admin